Chăm sóc đông y tại nhà

Tẩm quất người mù, nghề sáng trong bóng tối!

Theo số liệu thống kê của Hội người mù Trung ương, hiện toàn quốc có 321 cơ sở, tổ nhóm hoạt động dịch vụ tẩm quất là của Hội người mù. Doanh thu từ các dịch vụ này năm 2009 đạt hơn 42 tỷ đồng, đây được xem là hoạt động sản xuất “mũi nhọn” giúp người mù tự nuôi sống bản thân và góp phần chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Nhân viên Lý Văn Thanh, tại cơ sở tẩm quất Mẹ Thiên Nhiên

 


Đôi bàn tay “giàu” thay đôi mắt

Ông Cao Văn Thành, Phó Chủ tịch thường trực, Trưởng ban lao động sản xuất của Hội người mù Việt Nam cho biết: “Năm 1995, Hội đã bắt tay vào đào tạo và hỗ trợ nhóm học viên đầu tiên mở dịch vụ tẩm quất tại Hà Nội. Từ đó, dịch vụ này đã dần có mặt trên khắp cả nước. Đặc biệt, Hà Nội ước tính hiện có 100 cơ sở tẩm quất của người mù, và trong tương lai Hà Nội vẫn là địa bàn tiềm năng để phát triển dịch vụ này, với gần 8 triệu dân”.
Để một dịch vụ tẩm quất đi vào hoạt động, ngoài việc đáp ứng các yêu cầu vệ sinh, cơ sở vật chất, các nhân viên đều phải trải qua 6 tháng đào tạo về matxa, bấm huyệt, tại Trung tâm đào tạo phục hồi chức năng của Hội người mù trung ương. Khóa học nay, do Hội người mù trung ương tổ chức liên kết với trường Trung cấp y học Tuệ Tĩnh giảng dạy và cấp chứng chỉ.
Hơn 15 năm qua, nghề tẩm quất đã dần mang lại cuộc sống vững vàng hơn cho hàng nghìn người mù trên khắp cả nước, với mức thu nhập trung bình từ 1,5 triệu – 2triệu đồng/ 1 người/ 1 tháng, cao hơn mức thu nhập 500 nghìn đồng/ 1 người/ 1 tháng trước đây, từ việc xe nhang, làm tăm và làm chổi. Không những vậy, hoạt động của các tổ nhóm, cơ sở làm matxa, tẩm quất đang mang lại cái nhìn đúng đắn hơn về liệu pháp chữa bệnh từ y học cổ truyền dân tộc.
“Chúng tôi vui, vì công việc hiện tại giúp chúng tôi nuôi sống bản thân, bằng chính sức lao động của mình, giảm những gánh nặng cho gia đình và mang lại lợi ích cho cộng đồng”, Lý Văn Thanh, nhân viên tại cơ sở tẩm quất Mẹ Thiên Nhiên, Nghĩa Đô tâm sự.
Mát xa – Liệu pháp giữ gìn sức khỏe
Theo chia sẻ của Tiến sỹ Dương Trọng Nghĩa, Bệnh viện y học cổ truyền trung ương: Xoa bóp bấm huyệt là một kích thích vật lý, trực tiếp tác động vào da thịt, thần kinh, mạch máu và các cơ quan cảm thụ, gây nên những thay đổi về thần kinh, thể dịch, nội tiết qua đó nâng cao năng lực hoạt động của hệ thần kinh; nâng cao quá trình dinh dưỡng của cơ thể; tăng miễn dịch và cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể.
Xoa bóp tác động trực tiếp lên các thụ cảm thần kinh dày đặc ở dưới da, giúp điều hòa quá trình hưng phấn hay ức chế thần kinh trung ương; làm thư giãn thần kinh, giảm căng thẳng, tăng khả năng tập trung, giảm đau, giãn cơ; điều hòa chức năng nội tạng, tăng cường nhu động của dạ dày, ruột và cải thiện chức năng tiêu hoá; tăng dinh dưỡng cho da, làm da bóng đẹp.
Theo y học cổ truyền phương Đông, cơ thể con người có 72 đại huyệt và rất nhiều các huyệt nhỏ khác. Ngoài ra, trong cơ thể chúng ta luôn luôn tồn tại các luồng chân khí, di chuyển tuần hoàn liên tục thông qua các huyệt này. Do đó, cơ thể chỉ thật sự khỏe mạnh khi các luồng chân khí được lưu thông qua huyệt đạo mà không bị trở ngại trong quá trình luân chuyển.
Cuộc sống hiện đại với nhiều áp lực, khiến cho con người luôn căng thẳng, liệu pháp matxa, bấm huyệt sẽ giúp chúng ta cân bằng thể trạng và tinh thần một cách hiệu quả. Tuy nhiên, để hiệu quả bấm huyệt, matxa thực sự tốt và duy trì lâu, bạn nên kết hợp với các loại rượu xoa bóp (Bạn có thể tham khảo rượu thuốc Nam từ methiennhien.com). Rượu có tác dụng hỗ trợ làm giãn gân cốt, lưu thông khí huyết và thải loại độc khí ra ngoài cơ thể qua lỗ chân lông. Ngoài ra, một cơ thể sạch sẽ, một tinh thần thoải mái, một thể trạng không quá no hoặc quá đói, phải được sẵn sàng trước khi bạn tiến hành matxa. Đây là lời khuyên của anh Phạm Xuân Trường, giáo viên môn matxa, bấm huyệt tại Trung tâm đào tạo phục hồi chức năng của Hội người mù trung ương.
Hiện nay, với mức giá từ 60 -100 nghìn đồng/ 1lượt người/ 1 tiếng, dịch vụ tẩm quất của người mù là lựa chọn bình dân và thiết thực của nhiều phóng viên và nhân viên văn phòng. Đặc biệt, với những cơ sở lâu năm như Minh Trường Xuân, Khâm Thiên; Hoàng Kim, Hoàng Hoa Thám; Sông Hồng, Tôn Đức Thắng,… mỗi ngày đều đón tiếp từ 30 – 40 lượt khách.

Giờ làm việc của nhân viên, tại cơ sở tẩm quất Mẹ Thiên Nhiên

Hà Nội, ngày 24/02/2010
Phạm Thị Hương

 

 THÔNG TIN LIÊN QUAN

 Mỗi năm, Hội người mù địa phương được cấp 1 tỷ đồng để mở các lớp học về matxa, tẩm quất cho Hội viên. Một xuất học là 540.000 đồng/ người/1 tháng, gồm tiền ăn, tiền thuê giáo viên, tiền thuê địa điểm tổ chức,…
– Tiêu chuẩn để Hội viên trở thành học viên của khóa học tẩm quất, matxa: Người mù có nguyện vọng học nghề, có sức khỏe đảm bảo, biết đọc chữ nỗi, có khả năng tiếp thu kiến thức và được địa phương cho phép. Một khóa học này thường kéo dài 3 đến 6 tháng.
– Về chứng chỉ học nghề: Mỗi học viên sau khi kết thúc khóa học, nếu đạt tiêu chuẩn sẽ được cấp một chứng chỉ sơ cấp nghề, vô thời hạn.

–  Hiện nay, cơ sở tẩm quất matxa của người mù có 2 hình thức: Một là do người mù  tự mở tổ nhóm, cơ sở matxa, tẩm quất; hai là Hội người mù đầu tư vốn mở cơ sở và mời người mù về làm.

DANH SÁCH

CƠ SỞ TẨM QUẤT CỦA NGƯỜI MÙ TẠI HÀ NỘI.

Để biết chính xác cơ sở tẩm quất tại HN, mời các bạn liên hệ thầy Trường 0989848567 (gv đào tạo bộ môn này, sinh năm 1974)

STT Địa bàn Địa chỉ cơ sở Ghi chú
I. Quận Hoàn Kiếm 1. Cở sở tẩm quất của Hội người mù quận Hoàn Kiếm: 95 Hàng Buồm.
II. Quận Ba Đình 1. Số 3B, ngõ 87, đường Láng Hạ.

2. Cơ sở Hoàng Kim: Số 12, ngõ 639, đường Hoàng Hoa Thám và Số 8, ngõ 103, Văn Cao.

3. Cơ sở Công Bằng: Số 12D2A, Vạn Phúc.

4. Cơ sở Chân Phương: Số 21, ngõ 8, Giang Văn Minh.

5. Cở sở Sông Hồng: Số 4 Tôn Đức Thắng (cách mặt đường 6 -7 m).

6. Số 186, đường Bưởi.

7. Phòng 501, 23 đường Láng Hạ.

8. Đội Cấn (gần khách sạn La Thành – 218 Đội Cấn).

9. Số 4, ngõ 82, Kim Mã.

10. Số 12, ngõ 639, Hoàng Hoa Thám.

III. Quận Cầu Giấy 1. Cơ sở Mẹ thiên nhiên: P307, A12, Tập thể Học viện quốc phòng, Nghĩa Đô. (Hiện cơ sở tạm thời đóng cửa do nhân sự chưa đảm bảo, quý khách vui lòng lựa chọn cơ sở khác)

2. Cơ sở Tuấn Lộc: Số 4, ngõ 508, đường Láng.

3. Số 6, ngõ 58, đường Trần Bình.

4. Ngõ 180, Hoàng Quốc Việt (đi vào 25m ).

5. Số 8, ngõ 12, Hồ Tùng Mậu.

6. Số 4, đường Phạm Hùng.

7. Số 287, đường Trung Kính.

IV. Quận Đống Đa 1. Cơ sở Minh Trường Xuân: Số 8, ngõ Cống Trắng, phố Khâm Thiên.

2. Ngõ 221, đường Tôn Đức Thắng.

3. Số 7,  đường Thái Hà.

4. Số 40, ngõ Hàng Bột, đường Tôn Đức Thắng.

V. Quận Hoàng Mai 1. Cơ sở Sông Hồng: Số 677, đường Trương Định
VI. Quận Tây Hồ 1. Đường Xuân La, cạnh trường Văn thư lưu trữ (Cao đẳng Nội vụ).
VII. Quận Hai Bà Trưng 1. Số  153, Mai Hắc Đế.
VIII. Quận Thanh Xuân 1. Trung tâm chăm sóc sức khỏe của người khiếm thị: Số 46, ngách 61/52, ngõ 47, Khương Trung.
IX. Quận Long Biên 1. Số 4, 554 Nguyễn Văn Cừ.

2. Ngõ 196, Nguyễn Sơn.

3. Số 11, Ngọc Lâm.

4. Số 11, ngõ 20, Long Biên 2.

X. Quận Hoàng Mai 1. Số 3, ngõ 9, đường Minh Khai.

2. Số 138, ngõ 296, đường Minh Khai.

XI. Quận Hà Đông 1. Trung tâm Đoàn Kết: Đường Tô Hiệu, khu Hà Trì 5, phường Hà Cầu.
XII. Huyện Từ Liêm 1. Cơ sở Bình Minh: Xóm 7, thôn Hòe Thị, xã Xuân Phương.

Cảm ơn quý khách hàng đã sử dụng dịch vụ tẩm quất của người khiếm thị trong thời gian qua. Để đáp ứng mong đợi của nhiều khách hàng, trong thời gian tới chúng tôi sẽ đăng tải chi tiết tên chủ cơ sở, số điện thoại, thâm niên hoạt động của từng cơ sở tẩm quất, hiện có tên trong danh sách trên đây. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục bổ sung và hoàn thiện danh sách những cơ sở tẩm quất tại Hà Nội, để khách hàng có thể lựa chọn và sử dụng dịch vụ này thuận tiện. Chủ sản phẩm Mẹ thiên nhiên hy vọng trở thành cầu nối giữa khách hàng với dịch vụ tẩm quất của người khiếm thị.

Ngoài ra, chúng tôi mong nhận được những nhận xét, đóng góp của khách hàng đối với dịch vụ này, cũng như đối với từng cơ sở tẩm quất của người khiếm thị. Đặc biệt, đối với những khách hàng đã thường xuyên sử dụng dịch vụ, có thể cung cấp cho chúng tôi những địa chỉ, số điện thoại về những cơ sở tẩm quất uy tín. Chúng tôi sẽ kết hợp với Hội người mù TW tìm hiểu, đánh giá, lựa chọn và bổ sung vào danh sách.

Với sự giúp đỡ của các bạn và nỗ lực của chúng tôi, hy vọng mạng lưới dịch vụ tẩm quất của người khiếm thị tại Hà Nội sẽ phát huy được hiệu quả trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân và tạo việc làm cho người khiếm thị sau đào tạo.Thông tin về các cơ sở tẩm quất của người khiếm thị tại Hà Nội xin liên hệ thầy Trường- Hội người mù trung ương, (gv bộ môn này) để được cung cấp. Điện thoại thầy Trường (sinh năm 1974): 0989848567, chúc các bạn hài lòng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *