Vườn quê 2011

“Nếu nhắm mắt trong vườn lộng gió,
Sẽ được nghe thấy tiếng chim hay,
Tiếng lích chích chim sâu trong lá,
Con chìa vôi vừa hót vừa bay….”

                                                                                                                      Bài thơ Nói với em (của Nhà thơ Vũ Quần Phương)

Trẻ em chơi Ô ăn quan

Chủ nhân của Nền văn minh sinh thái lần thứ nhất!

Chúng ta ai cũng có một góc sân, khoảng trời; một khu vườn lộng gió, tiếng chim hót và ngan ngát hương đưa như trong câu thơ của Vũ Quần Phương! Những gian nhà xưa thấp bé nằm nép mình trong vòm cây lá xanh. Từ trên cao nhìn xuống, ngôi nhà như chiếc nhụy hoa, bao quanh là đài hoa, cánh hoa được thêu dệt bằng cây là trong vườn. Mùa nào thức đó, ngọn ngào sắc độ và đưa hương thơm mát! Màu xanh của rau hoa bốn mùa và tầng tầng, lớp lớp cây ăn quả, cây lấy gỗ…  Ai bảo xưa ông bà ta sống đơn sơ? Các cụ đã tạo ra một kiến trúc tuyệt tác về phong thủy, là mẫu mực của lối sống hài hòa với thiên nhiên! Người xưa hiểu rằng, ngôi nhà chỉ là nơi để dưỡng thân, dưỡng tâm và dưỡng trí còn cần những giá trị tổng hòa khác nữa như, vườn cây, ao cá, bầu trời…  Một cuộc sống nương tựa vào tự nhiên, khiêm nhường trước thiên nhiên và bảo vệ thiên nhiên để con người được an toàn và khỏe mạnh.

Trở về làng quê giờ đây, các bạn cũng như tôi không còn nhìn thấy khu vườn xanh mát của tuổi thơ. Một tiếng chim hót cũng thật là xa vắng! Vườn quê trong trái tim tôi là một thiết chế tinh thần dịu dàng và tươi sáng. Tôi muốn bảo tồn Vườn quê trong mỗi sản phẩm của mình, để khỏa lấp nỗi nhớ quê xưa!.Để thế hệ mai sau hiểu rằng, Vườn quê là một tác phẩm nghệ thuật duyên dáng, được cắt tỉa, uốn lượn cầu kỳ theo ý tưởng của mỗi chủ nhân; Vườn quê là một thế giới động thực vật thân thiện. Với mỗi gia đình, Vườn quê có thể thay cho cái chợ rau quả thành phố; Vườn quê có thể thay cho cái công viên thành phố;…  Lối sống nghĩa tình, trân trọng yêu thương từng mảnh vườn, góc ao, đánh dấu một thời kỳ ông cha chúng ta là chủ nhân của nền văn minh sinh thái lần thứ nhất.

Ông bà tâm sự

Nỗi niềm của kẻ tái sinh Vườn quê!

Năm 2010, khi tôi gõ cửa từng làng nghề là lúc người ta đang sống vồn vã trong tiền bạc! Những người thợ quay cuồng với những container hàng xuất khẩu! Cái  Vườn quê nhỏ bé, hão huyền của tôi thật là kỳ cục! Tôi không được chào đón ở đây!  Và tôi biết, việc tốt nhất tôi có thể làm là hãy cố đi tìm một người thợ nho nhỏ trong làng, rồi năn nỉ, huyết phục họ: “Sản phẩm của em tuy nhỏ bé nhưng rất tiềm năng đấy à!”…

Trời mưa, nắng; bụi đất mịt mù, đường cửa ngõ (đang sửa) kẹt xe cả cây số, nhưng cuối tuần nào tôi cũng có mặt ở làng nghề…  “Mưa dầm thấm lâu” các cụ nói thế và với tôi là “Nói lắm bùi tai” cuối cùng cũng có một người thợ nhỏ trong làng nhận làm. Tôi rất vui, rất hạnh phúc và biết ơn anh! Anh khéo tay và có một tâm hồn làng quê phong phú. Anh không chỉ là “bà đỡ” mát tay mà còn là đồng tác giả cho sản phẩm Vườn quê 2011 của tôi.

Bao tháng đợi năm chờ, ngày tôi hân hoan chào đón sản phẩm Vườn quê 2011 đã đến! Vườn quê xinh đẹp thế nhưng cũng là lúc tôi trở thành nghệ sỹ xiếc đường phố!. 100 chiếc Vườn quê được chất lên chiếc 82 và cùng tôi trở về nhà!… Cảm xúc thật dữ dội và dịu êm! Sau này mỗi khi đi ngoài đường, nhìn người chở hàng cồng kềnh tim tôi lại đập liên hồi!

Kể về câu chuyện Vườn quê 2011, tôi mong muốn khách hàng hiểu hơn về con đường đi tới sản phẩm. Khi chúng ta muốn tạo dựng một sản phẩm thưởng thức mang bản sắc dân tộc và hoàn toàn mới mẻ, đó sẽ là một hành trình mở đường nhiều chông gai, mồ hôi và nhiệt huyết của người làm ra nó! Qua đây chủ sản phẩm cũng xin được gửi lời chân thành biết ơn đến anh Nguyễn Thế Hải đã giúp tôi thực hiện được sản phẩm tâm huyết này! Xin cảm ơn những khách hàng hơn 10 năm qua đã yêu quý, nâng niu sản phẩm Vườn quê trên mặt bàn! Tôi tin rằng Vườn quê- sứ giả làng quê, sứ giả thiên nhiên đang mang lại cảm xúc bình yên và hạnh phúc cho các bạn mỗi ngày!

Hà nội, 3/11/2022

Phạm Thị Hương

SẢN PHẨM TƯƠNG TỰ

Quà tặng Việt

Vườn quê 2011

Quà tặng Việt

Ao làng 2014

Quà tặng Việt

Hoa tai mây tre

65.000 

Quà tặng Việt

Mũ mây cao bồi

1.500.000 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *