Nguyễn Anh Văn

Thợ làm gốm Tử sa duy nhất và lâu năm của Làng gốm Bát Tràng. Nếu ai ưa thích màu mộc, màu đất thì chắc chắn sẽ không cưỡng lại được với những bộ ấm chén Tử sa của anh Văn. Điện thoại của anh Văn là: 097 674 2558.

Tôi về Làng gốm khi còn là phóng viên Báo lao động Thủ đô, về để tìm hiểu xem Làng nghề hay Xã nghề? Ngày đó được một bậc cao niên trong Làng dẫn đi khắp các lò gốm cổ, với những con đường lối nhỏ, quanh co và những tường gạch rêu phong. Cuối cùng chúng tôi đến một ngôi chùa cổ tĩnh lặng, hướng mặt ra Sông Hồng!… Đó là câu chuyện của hơn 20 năm trước…. Còn khi Làng gốm đã có một chợ gốm Bát tràng thì vẻ trầm mặc khi xưa không còn nữa… Và mỗi năm dù ít, dù nhiều tôi vẫn sang khu chợ để mua hoặc để ngắm những bộ ấm chén, bát đĩa Bát Tràng… Màu men tôi ưa thích là màu xanh ngọc, hoặc màu men rạng truyền thống, cùng hoa văn rồng phượng, cúc trúc cổ xưa…

“Vào một  ngày trời không biếc xanh!”, tôi lang thang và bắt gặp một màu men cực lạ trong bộ ấp chén đẹp giản dị, nhẹ nhàng. Càng nhìn tôi càng không thể rời xa! Tôi liên tưởng với cái vung nồi gang mà bà tôi hay vùi cơm trong bếp. Nó có những hạt bụi của tro li ti và đốm sáng trên nền cái vung màu nâu đất…. Nhưng đây không phải là bếp của bà tôi, mà là một bộ ấm chén ở chợ Bát tràng…!  Màu men đó đã dẫn tôi đến với gia đình anh Văn từ đó! Giờ thì chúng tôi đã yêu quý nhau được hơn 15 năm, không chỉ là gốm Tử sa mà cả lối sống giản dị, chân tình cùng một siêu thị tình cảm mộc mạc mà anh chị luôn dành cho tôi!

Vợ chồng anh Văn (bên trên) và cháu Cam Vũ bên ấm trà Tử sa của bác Văn (bên dưới).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *